ใบสมัครสำหรับการเปลี่ยนแปลงการใช้งาน – ฉันจะทำเองได้อย่างไร?

ช่วยสถาปนิกและผู้เชี่ยวชาญที่รัก!

ฉันซื้อบ้านและพบว่าในปี 1978 ไม่ใช่บ้าน แต่เป็นบ้าน "บ้านพักตากอากาศ" ได้รับการอนุมัติ แต่ถูกใช้โดยเจ้าของเดิม (สองทันตแพทย์) หลังจากเงินบำนาญของพวกเขาเป็นเวลาหลายปีเป็นบ้านห้องปฏิบัติอยู่ในขณะนี้ห้องนั่งเล่นมีเพียงหนึ่งผนังถูกนำออก ฉันไม่ต้องการเปลี่ยนอะไรเพียงแค่เปลี่ยนการใช้งาน

ตอนนี้ธนาคารจำเป็นต้องได้รับการอนุมัติเงินกู้เพื่อแปลงสภาพเป็นพื้นที่ใช้สอยอย่างแท้จริงมิฉะนั้นก็ต้องขอสินเชื่อเพื่อการพาณิชย์และจะมีราคาแพง ฉันได้ถามหัวหน้าอาคารและคุณสามารถทำแอ็พพลิเคชันด้วยตัวคุณเองถ้าคุณรู้ว่าแผนต้องพับเก็บอย่างไร ฯลฯ เพื่อให้ทุกอย่างเหมาะสม ฉันยังคงมีแผนชั้นเก่า แต่ฉันไม่สามารถทำอะไรได้มากกับบางประเด็นและสำนักงานไม่ได้อธิบายอะไรและหมายความว่าฉันควรจ้างสถาปนิกเท่านั้น สำหรับเรื่องนี้ฉันคิดถึง แต่ไม่มีเงินกู้ยืมจากธนาคารแมวกัดกระเจี๊ยวของเขา ใครสามารถช่วยกรุณาฉันจะทำมันคนเดียวได้หรือไม่?

สำนักงานต้องการต่อไปนี้ฉันจะคัดลอกใน ff จากข้อมูลที่เป็นทางการคำถามของฉันในวงเล็บ:

"สำหรับใบสมัครใช้งานคุณควรส่งเอกสารดังต่อไปนี้

·แบบฟอร์มใบสมัครพร้อมรูปลายเซ็นที่จำเป็น (ตกลง)

·ชั้นอาคารสิ่งก่อสร้าง (สิ่งที่เป็น?) มีบ้านเดี่ยวเป็นบ้านชั้นสองเต็มรูปแบบและหลังคาที่พัฒนาแล้ว

·แผนผังอสังหาริมทรัพย์ (ถ้าจำเป็นตัดตอนมาจากสำนักงานที่ดิน) - ขนาด (ตกลง)

โครงการก่อสร้างและขีด จำกัด ระยะทางการแสดงสีแดง (ไม่มีการแปลงฉันยังคงต้องระบุหรือวาดเส้นขอบ?)

·แผนผังการก่อสร้าง (แผนผังชั้นส่วนและมุมมองทั้งหมด 4) พร้อมรายการของการใช้ก่อนหน้านี้และในอนาคต (แผนผังชั้นและส่วนฉันต้องเขียนด้วยมือเพียงอย่างเดียวในแต่ละห้อง?)

การคำนวณจำนวนอาคารเช่นการคำนวณที่อยู่อาศัยหรือพื้น (ฉันสามารถตัดสิทธิ์ในสถานะเดิมที่ผ่านการรับรองจากรายงานการประเมินค่าแล้วสำหรับการใช้ที่อยู่อาศัยที่บริสุทธิ์ในฐานะพฤตินัยจริง: อาจมีลิงก์วิธีคำนวณ

·พื้นที่จอดรถสำหรับข้อกำหนดเพิ่มเติมที่อาจมีอยู่ (ไม่สามารถใช้งานได้)

·รายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงการใช้งาน - ค่าใช้จ่ายที่ไม่เป็นทางการและต้นทุนการผลิต (เท่าที่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างมีความเกี่ยวข้อง) (ไม่สามารถใช้งานได้)

แบบสอบถามทางสถิติ (ความช่วยเหลือสิ่งที่เป็นและฉันจะได้รับที่?)

เอกสารทั้งหมด 3 พับพับตาม DIN (??) ส่ง ในบริบทของการพิจารณาคดีแต่ละครั้งของการใช้อาคารอาจมีความต้องการเพิ่มขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงการใช้งานตามแผนอาจได้รับการยกเว้นจากการอนุมัติควรได้รับการตรวจสอบ กรณีนี้อาจเกิดขึ้นได้หากการใช้ใหม่ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายมหาชนอื่น ๆ หรือครอบคลุมมากขึ้นโดยเฉพาะความต้องการในการวางแผนอาคารมากกว่าการใช้งานก่อนหน้านี้ จากนั้นเอกสารที่ต้องใช้ในการก่อสร้างจะต้องส่งเป็นลายลักษณ์อักษรแก่เทศบาลโดยใช้แบบฟอร์ม "การแจ้งเตือนโครงการที่ไม่ได้รับการอนุมัติ" วัตถุประสงค์หลักของพวกเขาคือการแจ้งให้เทศบาลเมืองของโครงการ แต่ยังเพื่อให้สามารถดำเนินการตามขั้นตอนใบอนุญาตก่อสร้างได้"

ฉันจะตรวจสอบได้อย่างไร (ใครทำแบบนั้น?) ไม่ว่าจะทั้งหมดอาจเป็นใบอนุญาตฟรีหรือไม่? บ้านอยู่ในเขตที่อยู่อาศัย

ขอบคุณสำหรับความช่วยเหลือของคุณ!

ดอริส

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (Пока оценок нет)
Loading...
Like this post? Please share to your friends:
Leave a Reply

1 + 7 =

;-) :| :x :twisted: :smile: :shock: :sad: :roll: :razz: :oops: :o :mrgreen: :lol: :idea: :grin: :evil: :cry: :cool: :arrow: :???: :?: :!:

map